Nông nghiệpBlog

NextX vinh dự khi được Bộ TT&TT phát biểu chia sẻ về giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” đem lại tại họp báo

Hôm 12/7, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức cuộc họp báo để công bố và phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” cho năm 2023.

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” là một giải thưởng danh giá trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT). Được Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xét và trao tặng hàng năm cho các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm công nghệ số xuất sắc, được nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo và sản xuất tại Việt Nam. Mục tiêu của giải thưởng là giải quyết các bài toán trong nước và đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế.

Tổ chức giải thưởng này là một trong những hoạt động quan trọng để thực hiện Chỉ thị 01 ngày 14/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Thứ phó Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc cuộc họp báo.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc Họp báo

Trong buổi khai mạc Họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2023 đã nhấn mạnh rằng đây là một giải thưởng quốc gia về sản phẩm công nghệ số có quy mô lớn trên toàn quốc, cho phép các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tham gia. Giải thưởng này tập hợp những sản phẩm và giải pháp xuất sắc đã đạt được giải cao từ các hội và hiệp hội về ICT trong nước.

Năm 2023, Bộ TT&TT đã xác định một số mục tiêu quan trọng như: tập trung vào việc phát triển dữ liệu số quốc gia, tạo ra các kết quả thiết thực và phổ biến, đẩy mạnh xuất khẩu doanh nghiệp công nghệ số và sản phẩm công nghệ số của Việt Nam để chiếm được niềm tin của thế giới.

Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng toàn dân. Chỉ khi tất cả mọi người sử dụng các nền tảng số và ứng dụng số để phục vụ công việc hàng ngày của họ, thì chúng ta mới có thể coi chuyển đổi số là thành công – nhấn mạnh Thứ trưởng.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã phát triển nhiều nền tảng số và ứng dụng dịch vụ số. Giải thưởng năm nay sẽ tôn vinh những sản phẩm công nghệ số tuyệt vời, mang đậm tinh thần sáng tạo Việt Nam, có tác động và ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của chính quyền, người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Năm 2023 là năm đặc biệt khi Bộ TT&TT đồng hành cùng các doanh nghiệp công nghệ số trong việc xuất khẩu. Vì vậy, giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm nay đã bổ sung hạng mục mới để vinh danh các doanh nghiệp có thành công trong sản phẩm, dịch vụ và giải pháp công nghệ số tại thị trường quốc tế. Đồng thời, giải thưởng cũng khuyến khích và động viên các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiếp tục khát khao vươn ra thế giới.

Bộ Tài chính và Công nghệ thông tin sẽ trao những giải Vàng, giải Bạc, giải Đồng và Top 10 cho những sản phẩm công nghệ số xuất sắc nhất. Bộ Tài chính và Công nghệ thông tin cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp công nghệ số, đặc biệt là những doanh nghiệp đạt giải, để đưa những sản phẩm này có thị trường rộng lớn hơn và đi xa hơn.

Thứ phó Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng tiến hành lễ khởi động giải thưởng Make in Việt Nam năm 2023.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng thực hiện nghi thức phát động giải thưởng Make in Viet Nam năm 2023

Chúng ta sẽ bắt đầu tìm kiếm chủ nhân của các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam xuất sắc nhất của năm 2023 từ hôm nay, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tuyên bố.

Cùng với việc yêu cầu các phương tiện truyền thông tích cực thông tin và quảng bá về giải thưởng, Thứ trưởng cũng khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tham gia tích cực để Bộ TT&TT có thể tìm kiếm và tôn vinh các sản phẩm Make in Viet Nam xuất sắc và xứng đáng nhất trong năm 2023. Điều này sẽ mang lại niềm tự hào cho trí tuệ Việt Nam, giúp giải quyết những vấn đề đặc thù của đất nước và mở rộng thị trường trong nước, từ đó tiến ra quốc tế.

Ban tổ chức giải thưởng năm nay muốn các hội, hiệp hội đóng góp nhiều hơn trong việc tìm kiếm, giới thiệu và khuyến nghị các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số xuất sắc. Vì vậy, Bộ TT&TT yêu cầu các hội, hiệp hội này dựa trên kết quả của các giải thưởng mà họ tổ chức, để tiến cử, giới thiệu và hợp tác, kêu gọi và đồng hành tìm kiếm các doanh nghiệp tham gia giải thưởng.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại cuộc họp báo.
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại Họp báo

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – ông Hoàng Quang Phòng, sản phẩm Make in Viet Nam đã thực sự được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, góp phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi số và áp dụng vào kinh tế và xã hội số ở Việt Nam.

Trong quá trình giao tiếp, bạn bè quốc tế đánh giá rất cao những sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam. Hơn 30% các sản phẩm này đã được công nhận từ năm 2020 cho đến nay và thực sự đã có mặt trong cuộc sống với sự phổ biến rộng rãi.

Các phiên bản của giải thưởng Make in Việt Nam gần đây đã phát hiện ra nhiều sản phẩm có ý nghĩa, bao gồm nền tảng quản trị tài chính của MISA, nền tảng điện toán đám mây FPT Cloud, nền tảng công nghệ số IoT Platform và nền tảng chuyển đổi số Base.Vn,….

Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh rằng Ban tổ chức hy vọng các đơn vị phát triển sẽ nỗ lực hơn để sản phẩm Make in Viet Nam có khả năng thuyết phục và thu hút khách hàng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đồng thời đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp và phù hợp với xu hướng toàn cầu. Đồng thời, VCCI cam kết sẽ đồng hành với các doanh nghiệp để quảng bá và thương mại hóa sản phẩm.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp CNTT&TT (Bộ TT&TT) chia sẻ các thông tin về Giải thưởng Sản xuất trong nước Việt Nam năm 2023.
Ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp CNTT&TT (Bộ TT&TT) chia sẻ các thông tin về Giải thưởng Make in Viet Nam năm 2023

Năm 2023 đánh dấu lần thứ tư tổ chức giải thưởng “Make in Viet Nam” danh giá cho các sản phẩm công nghệ số. Giải thưởng này nhằm vinh danh những sản phẩm công nghệ số xuất sắc, có tác động quan trọng đối với hoạt động của người dân và doanh nghiệp trong môi trường số, đồng thời góp phần thúc đẩy Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam. Đặc biệt, giải thưởng này cũng tôn vinh những sản phẩm, dịch vụ và giải pháp công nghệ số của Việt Nam đã chinh phục thế giới, góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của nhân loại và quốc gia.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp CNTT&TT, thông báo rằng, giống như các năm trước, giải thưởng chỉ dành cho các doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam (nếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì người Việt Nam phải sở hữu ít nhất 51% tổng số cổ phần). Đồng thời, chỉ những đơn vị, tổ chức sự nghiệp có các sản phẩm công nghệ số được nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam và đã được áp dụng vào thực tế mới có thể tham gia giải thưởng.

Đối với hạng mục Sản phẩm số tiềm năng, chỉ áp dụng cho các tổ chức sự nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2023 sẽ bổ sung hạng mục “Sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho thị trường nước ngoài”. Hạng mục này nhằm vinh danh các doanh nghiệp đã thành công với sản phẩm, dịch vụ, và giải pháp công nghệ số tại thị trường quốc tế. Đồng thời, nó cũng khuyến khích và động viên các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiếp tục khao khát vươn tới thế giới.

Năm nay, Ban tổ chức duy trì 4 hạng mục giải thưởng như năm 2022. Các hạng mục bao gồm “Sản phẩm số xuất sắc cho Chính phủ số”, “Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số”, “Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số” và “Sản phẩm số tiềm năng”. Các hạng mục này phù hợp với chủ trương và tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ TT&TT về thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam. Đồng thời, chúng cũng khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu và sáng tạo các sản phẩm công nghệ số mới.

Các doanh nghiệp công nghệ số như Công ty Rynan Technologies Vietnam, FPT Smart Cloud, MISA, NextVision, VMO Holding đã chia sẻ về ý nghĩa giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” và quá trình phát triển sản phẩm sau khi tham gia giải.

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Tổng của FPT Smart Cloud chia sẻ tại cuộc họp báo.
Ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud chia sẻ tại Họp báo

Ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud nhấn mạnh rằng đây là một giải thưởng mang ý nghĩa, đóng góp vào việc khởi xướng phong trào tự cường về công nghệ, phát triển các công nghệ cốt lõi nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ, kinh tế và xã hội số. Mục tiêu là giúp người Việt Nam trở thành chủ nhân của các công nghệ cốt lõi.

Giống như các công ty công nghệ khác, việc giành giải thưởng Make in Viet Nam về sản phẩm công nghệ số đã đóng vai trò quan trọng đối với FPT nói chung và FPT Smart Cloud nói riêng. Giải thưởng này đã thúc đẩy đội ngũ phát triển sản phẩm liên tục sáng tạo, đổi mới và chứng minh chất lượng cũng như xây dựng niềm tin thương hiệu cho các sản phẩm và giải pháp của FPT. Đặc biệt, sau khi giành giải, các sản phẩm và giải pháp của FPT đã có sự tăng trưởng mạnh về doanh thu và số lượng người dùng.

Sau khi trải nghiệm 2 mùa giải thưởng vào các năm 2021 và 2022, đại diện của Rynan Technologies Vietnam cho biết rằng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” vượt trội hơn cả một giải thưởng.

Sự tôn vinh và công nhận đối với trí tuệ và sáng tạo của người Việt đã được thể hiện thông qua giải thưởng Make in Viet Nam. Ban tổ chức của giải thưởng này cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các sự kiện liên quan đến kết nối cung cầu sản phẩm công nghệ số. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị trường và tìm kiếm khách hàng cho các doanh nghiệp công nghệ số vừa và nhỏ.

Theo ông Lê Hồng Quang, Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty cổ phần MISA, sự uy tín của giải thưởng này phần nào được tạo nên nhờ quy chế lựa chọn khắt khe và tiêu chí đánh giá nghiêm ngặt. Các sản phẩm đoạt giải phải chứng minh được hiệu suất và giá trị đối với xã hội.

Ông Lê Hồng Quang, Phó Tổng giám đốc cố định Công ty MISA.
Ông Lê Hồng Quang, Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty MISA

Giải thưởng được đánh giá cao nhờ sự hỗ trợ quảng bá từ Ban tổ chức và Bộ TT&TT, giúp tăng thêm lợi ích cho các doanh nghiệp và tổ chức đạt giải.

Theo ông Lê Hồng Quang, việc trao giải thưởng mang ý nghĩa quan trọng đối với khách hàng mới, vì nó là một tiêu chí để họ lựa chọn sản phẩm và giải pháp công nghệ từ doanh nghiệp. Đồng thời, những khách hàng hiện tại cũng thấy việc lựa chọn của họ là chính xác, khiến họ tiếp tục tin tưởng và sử dụng sản phẩm.

Ông Trần Quang Cường, CEO NextVision bày tỏ lòng biết ơn trước những ảnh hưởng mà Giải thưởng Make in Viet Nam đã mang lại cho công ty.
Ông Trần Quang Cường, CEO NextVision cảm kích trước những tác động mà Giải thưởng Make in Viet Nam đã đem đến cho doanh nghiệp

NextX vinh dự khi được Bộ TT&TT phát biểu chia sẻ về giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” đem lại tại họp báo

NextVision từng nhận giải thưởng Make in Viet Nam và sau đó đã nhận được nhiều lợi ích. Doanh nghiệp này đã được tham gia đi xúc tiến thương mại của Bộ TT&TT ở một số tỉnh và tham gia sự kiện Asian Tech tại Singapore. Có thể nói rằng nhờ giải thưởng Make in Viet Nam, NextVision đã có sự tăng trưởng đáng kể và mạnh mẽ.

Nguyễn Khánh Diệp, Giám đốc Kinh doanh của VMO Holdings, đã chia sẻ tại cuộc họp báo.
Giám đốc Kinh doanh VMO Holdings Nguyễn Khánh Diệp chia sẻ tại Họp báo

Trong buổi họp báo công bố và phát động Giải thưởng Make in Viet Nam, Giám đốc Kinh doanh của VMO Holdings, Nguyễn Khánh Diệp, đã nhận định rằng ngành CNTT Việt Nam có tiềm năng không giới hạn để trở thành một trung tâm công nghệ toàn cầu. Điều này đến từ sự sẵn có của nguồn nhân tài trẻ có tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ và những thế mạnh lớn khi được Chính phủ quan tâm. Vì vậy, VMO Holdings kỳ vọng rằng trong tương lai sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài để ghi dấu ấn trên bản đồ CNTT thế giới.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button