Trẻ 3 tuổi biết làm gì và cách dạy trẻ thông minh bố mẹ cần biết

Sự phát triển khả năng giao tiếp xã hội

Ở độ tuổi này, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi lớn trong cách con cái tương tác và giao tiếp với bạn bè xung quanh. Đây là thời điểm mà nhiều đứa trẻ dần chuyển từ việc chơi riêng sang việc chơi thành nhóm. Trẻ bắt đầu phát triển tình bạn thật sự với những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, bé có thể gặp nhiều khó khăn và cần sự trợ giúp của bạn để học cách kiểm soát các mối quan hệ mới. Bởi vì, trẻ 3 tuổi đã bắt đầu nhận định được khái niệm “của bạn” và “của tôi”. Vì vậy, bạn đôi khi sẽ hơi đau đầu khi phải “phân xử” các cuộc cãi vã tranh giành đồ chơi giữa con và các bạn. Trong trường hợp này, thay vì quá tập trung vào việc phân định rõ đây là đồ chơi của ai, bạn hãy dạy con cách chơi hòa đồng cùng các bạn khác. Nếu con có biểu hiện hung hăng và giành đồ chơi với bạn, bố mẹ hãy can thiệp và chỉ dạy bé. Bạn cần nhớ rằng, la mắng không bao giờ là cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời hiệu quả, bạn nên nhẹ nhàng khuyên răn và chỉ ra cho bé những điều đúng đắn.

Bạn Đang Xem: Trẻ 3 tuổi biết làm gì và cách dạy trẻ thông minh bố mẹ cần biết

Xem Thêm : Thay màn hình Samsung Galaxy J3 Pro chính hãng – Bảng giá sửa chữa

Bên cạnh đó, những người xung quanh như bố mẹ, người thân hoặc bạn bè góp phần ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của trẻ 3 tuổi. Bởi trong giai đoạn này, chúng sẽ quan sát hành động và cách cư xử của mọi người và sao chép lại. Vì vậy bố mẹ nên cẩn trọng với cách hành xử của mình vì trẻ rất dễ học theo. Ngoài ra, con bạn cũng có thể bắt chước theo những nhân vật mà chúng xem trên tivi hoặc sách báo. Do đó lúc này, bạn cũng nên quan tâm đến những bộ phim hoạt hình hoặc truyện tranh mà bé xem.

Sự phát triển nhận thức

trẻ 3 tuổi

Nhiều bố mẹ nhầm tưởng rằng phát triển nhận thức chỉ đơn giản là việc dạy trẻ 3 tuổi học toán, đếm số hoặc học bảng chữ cái. Tuy nhiên, nhận thức ở đây bao hàm toàn bộ quá trình tiếp thu thông tin, xử lý và hiểu rõ các thông tin đó. Vì vậy, ở độ tuổi này, trẻ có thể thường xuyên đặt ra các câu hỏi để tìm hiểu một kiến thức và lặp lại chúng cho đến khi nhận được câu trả lời. Dù điều này đôi lúc khiến bố mẹ cảm thấy khó chịu nhưng hãy hiểu rằng, con trẻ đang trong giai đoạn tìm hiểu về mọi thứ xung quanh và bạn chính là người thầy đầu đời của bé. Vì vậy, cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh chính là hãy kiên nhẫn trả lời các câu hỏi của con. Nếu không thể trả lời được, bạn hãy hẹn lại con, sau đó tìm hiểu và trả lời bé sau. Đây là cách dạy trẻ 3 tuổi hiệu quả để giúp bé tiếp thu được nhiều kiến thức hơn.

Xem Thêm : Tặng quà sinh nhật ý nghĩa cho người yêu cũ – Bạn đã biết cách chưa?

Thêm vào đó, ở độ tuổi này, trẻ đã có thể ghi nhớ được khoảng 500 – 900 từ vựng và có khả năng hiểu những điều bạn nói tốt hơn. Bé không chỉ nói những câu ngắn 2 – 3 từ nữa mà đã có thể nói một số câu dài, khoảng 4-5 từ. Trí óc và khả năng tưởng tượng của con cũng cực kỳ phát triển ở độ tuổi này. Do đó, trẻ có thể bắt đầu hứng thú với các kiến thức về hình dạng, màu sắc… Bạn có thể dạy trẻ 3 tuổi tô màu, phân biệt các hình dạng hoặc thậm chí là học bảng chữ cái. Tuy nhiên, bạn nên nhớ, mỗi trẻ sẽ có khả năng khác nhau, vì vậy hãy để trẻ phát triển đúng theo khả năng của mình. Đừng cố ép con học quá nhiều vì điều này có thể tạo áp lực cho bé.

Tuy mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau nhưng nếu bố mẹ nhận thấy những dấu hiệu sau trong quá trình nuôi dạy trẻ 3 tuổi, hãy tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia:

  • Trẻ 3 tuổi chậm nói, nói không rõ ràng hoặc thường xuyên chảy nước miếng
  • Gặp khó khăn khi chơi với các loại đồ chơi đơn giản chẳng hạn như miếng xếp hình, bảng phân biệt hình dạng…
  • Không hiểu những lời nói hoặc chỉ dẫn đơn giản
  • Không nhìn vào mắt người khác hoặc không giao tiếp bằng ánh mắt
  • Không muốn chơi đồ chơi hoặc không chơi với những đứa trẻ khác
  • Thường xuyên bị ngã, đặc biệt khi đi cầu thang.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được trẻ 3 tuổi biết làm gì và nên dạy trẻ như thế nào. Bố mẹ hãy nhớ rằng, mỗi bé sẽ có một khả năng phát triển khác nhau. Vì vậy, bạn nên để trẻ phát triển một cách tự nhiên và đừng cố ép trẻ quá mức. Trong giai đoạn này, bạn cũng nên dành nhiều thời gian để quan sát con. Nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường, bạn nên đưa con đến gặp các chuyên gia ngay.

Nguồn: https://noithatpmax.com
Danh mục: Tư vấn

Recommended For You