Bí quyết viết thư ứng tuyển hạ gục mọi nhà tuyển dụng – Nổi Bật

Khi chưa có cơ hội tiếp xúc, trò chuyện với nhà tuyển dụng thì thư ứng tuyển chính là cầu nối giúp họ hiểu hơn về con người của ứng viên. Vậy đâu là bí quyết để sở hữu một lá thư ứng tuyển ấn tượng và thu hút mọi nhà tuyển dụng? Hãy để JobsGO giúp bạn trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

Thư ứng tuyển là gì?

Thư ứng tuyển là gì?
Thư ứng tuyển là gì?

Thư ứng tuyển hay còn có tên gọi khác là thư xin việc (Cover Letter). Đây là lá thư thường được gửi kèm với CV khi bạn muốn ứng tuyển vào một vị trí nào đó.

Bạn Đang Xem: Bí quyết viết thư ứng tuyển hạ gục mọi nhà tuyển dụng – Nổi Bật

Nếu trong CV chỉ đề cập ngắn gọn đến những công việc bạn từng làm thì lá thư này sẽ giúp bạn làm nổi bật hơn về trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm. Điều đó sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

Viết thư ứng tuyển cần chuẩn bị gì?

Để viết được một lá thư hoàn chỉnh, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ thông tin cơ bản muốn đưa vào lá thư. Dưới đây là một số thông tin quan trọng bạn cần chuẩn bị thật kỹ

Thông tin về nhà tuyển dụng/ vị trí ứng tuyển

Để thuyết phục được nhà tuyển dụng, bạn phải biết họ đang cần điều gì ở một ứng viên. Mỗi nhà tuyển dụng, mỗi vị trí công việc sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nếu nắm bắt được những thông tin này bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh lá thư và chứng minh cho nhà ứng tuyển thấy những điểm phù hợp với công việc bạn sắp ứng tuyển.

Chuẩn bị bằng cấp mình có

Trong lá thư xin việc làm, bạn phải trình bày và nhấn mạnh được những kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn có. Đặc biệt, những kỹ năng đó phải phù hợp với những điều mà nhà tuyển dụng cần. Do đó, hãy liệt kê những kỹ năng bạn có và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Khi đó, bạn sẽ biết được mình đang có ưu điểm gì phù hợp với nhà tuyển dụng cần và làm nổi bật nó.

👉 Xem thêm: Lưu ý khi viết CV: 9 sai lầm phổ biến khiến bạn bị từ chối

Viết thư ứng tuyển cần chuẩn bị gì?
Viết thư ứng tuyển cần chuẩn bị gì?

Yêu cầu cơ bản của một lá thư ứng tuyển chuẩn

Khi viết thư để xin ứng tuyển việc làm, bên cạnh những kỹ năng, bạn cũng cần chú ý đến hình thức của lá thư. Nó là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc việc nhà tuyển dụng có thấy ấn tượng với thư của bạn ngay từ khi nhìn thấy. Một số yêu cầu cơ bản như sau:

Về nội dung

Xem Thêm : Cách Vẽ Anime Chibi Cute đơn Giản, Nhanh Chóng Trong 5 Phút

Trong nội dung một lá thư nhằm mục đích ứng tuyển việc làm, bạn cần đảm bảo được một vài điều dưới đây:

 • Trình bày được những luận điểm trọng tâm, ngắn gọn, rõ ràng để nhà tuyển dụng dễ dàng có thể nắm bắt được thông tin, tránh viết lan man, dài dòng.
 • Từ ngữ sử dụng rõ ràng, mạch lạc, tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ. Sử dụng các câu văn mang tính hành động; truyền đạt sự tự tin, lạc quan, nhiệt tình và chuyên nghiệp.
 • Nội dung của lá thư phải thể hiện được những hiểu biết của bạn về công ty về vị trí công việc.

Về hình thức

Điểm đầu tiên khi nhà tuyển dụng đánh giá một lá thư ứng tuyển chính là hình thức. Họ đặc biệt coi trọng điều này vì nó thể hiện sự hiểu biết và tính chuyên nghiệp của người ứng tuyển. Do vậy, bạn cần lưu ý một số điều khi trình bày một lá thư ứng tuyển như sau:

 • Độ dài: Một lá thư có hình thức đẹp nhất khi nó được trình bày gọn trong một trang giấy A4.
 • Định dạng và Lề trang: Căn lề và định dạng theo tiêu chuẩn của hầu hết các văn bản: lề khoảng 1″ và căn chỉnh lề ở bên trái.
 • Phông chữ: Times New Roman, Arial hoặc Calibri.
 • Cỡ chữ: 12 – 13.
  Yêu cầu cơ bản của một lá thư ứng tuyển chuẩn
  Yêu cầu cơ bản của một lá thư ứng tuyển chuẩn

Hướng dẫn viết thư ứng tuyển chi tiết

Để cụ thể hơn, sau đây là từng bước viết một lá thư ứng tuyển thông dụng nhất, có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề. Bạn có thể tham khảo:

Tiêu đề

Tiêu đề của một lá thư ứng tuyển cần phải nêu rõ thông tin liên hệ của nhà tuyển dụng và cả người ứng tuyển bao gồm:

 • Tên công ty/ tên người ứng tuyển
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại …

Phần mở đầu

Đây là phần bắt buộc phải có trong lá thư, thể hiện thái độ tôn trọng, lịch sự với nhà tuyển dụng. Câu chào thường dùng là “Dear Mr./Ms….” theo sau là họ của người đó. Hoặc nếu không rõ về giới tính người tuyển dụng thì có thể “Dear …”

Nội dung thư

Nội dung chính của thư là phần vô cùng quan trọng bao gồm các nội dung sau:

 • Đoạn đầu tiên: Trả lời các câu hỏi: Bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nào (Nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing,…)? Bạn biết thông tin công việc này ở đâu (Facebook, Website việc làm, bạn bè giới thiệu,…)?
 • Đoạn tiếp theo: Trình bày là kinh nghiệm thành tích của bạn? Tại sao nhà tuyển dụng phải chọn bạn?… Chú ý phân tích sâu và cụ thể vào từng yếu tố nhằm làm nổi bật điểm mạnh và độ phù hợp đối với vị trí công việc bạn đang ứng tuyển.

Phần kết

Bạn nên kết lại lá thư bằng lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng và bày tỏ mong muốn được làm việc cho quý công ty. Bạn có thể để lại thông tin liên lạc để nhà tuyển dụng dễ dàng liên lạc với bạn hơn.

👉 Xem thêm: Hướng dẫn cách viết email xin việc chi tiết kèm mẫu tham khảo

Hướng dẫn viết thư ứng tuyển chi tiết
Hướng dẫn viết thư ứng tuyển chi tiết

Mẹo viết một lá thư ứng tuyển “hạ gục” nhà tuyển dụng

Để có thể gây ấn tượng đến với nhà tuyển dụng, bạn cần ghi nhớ 5 mẹo dưới đây để lá thư ứng tuyển trở nên hoàn hảo.

Luôn luôn viết một lá thư ứng tuyển

Xem Thêm : Top 5 chậu trồng cây lưỡi hổ đẹp cho mọi không gian | Chậu Composite Havico

Dù nhà tuyển dụng có yêu cầu hay không thì bạn cũng nên viết một lá thư ứng tuyển. Nếu nhà tuyển dụng có yêu cầu cụ thể về một lá thư ứng tuyển thì bạn hãy làm theo những yêu cầu của họ.

Sử dụng định dạng thư thương mại

Sử dụng mẫu của một lá thư thương mại bao gồm: Thông tin liên hệ của bạn ở trên cùng, ngày tháng và thông tin liên hệ của nhà tuyển dụng. Đảm bảo cung cấp lời chào ở đầu và chữ ký của bạn ở cuối.

Tập trung vào điều mà nhà tuyển dụng muốn

Điều nhà tuyển dụng muốn thấy là bạn sẽ làm được gì cho công ty chứ không phải bạn giỏi như thế nào. Hãy chứng tỏ cho các nhà tuyển dụng thấy bạn sẽ mang lại lợi ích cho công ty. Hãy đưa ra những ví dụ cụ thể để họ thấy được cách suy nghĩ, xử lý tình huống và năng lực thật sự của bạn.

Sử dụng từ khóa

Thay vì trình bày lan man nhiều vấn đề, hãy tập trung vào những thế mạnh của bạn bằng những từ khóa. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn hơn. Việc trình bày không có tập trung khiến cho nhà tuyển dụng khó hình dung cụ thể về công việc cũng như kỹ năng của bạn.

Hiệu đính và chỉnh sửa

Trước khi gửi lá thư ứng tuyển cho nhà tuyển dụng, hãy kiểm tra thật kỹ lại lá thư xin việc để tránh trường hợp mắc lỗi chính tả và tính logic trong lá thư của mình.

👉 Xem thêm: Cách trả lời thư mời nhận việc kèm mẫu chi tiết

Mẹo viết một lá thư “hạ gục” nhà tuyển dụng
Mẹo viết một lá thư ứng tuyển “hạ gục” nhà tuyển dụng

Tải một số mẫu thư xin việc chuẩn nhất

Để giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, JobsGO xin gợi ý một số mẫu đơn ứng tuyển với các ngành nghề đa dạng để bạn tham khảo.

 • Mẫu đơn xin việc tham khảo cho nhân viên Kế toán: Tải ngay
 • Mẫu đơn xin việc tham khảo cho nhân viên IT: Tải ngay
 • Mẫu đơn xin việc tham khảo cho chuyên viên Nhân Sự: Tải ngay
 • Mẫu đơn xin việc tham khảo cho ngành Ngân Hàng: Tải ngay
 • Mẫu đơn xin việc tham khảo cho Kỹ sư xây dựng: Tải ngay

Ngoài mẫu CV xin việc File word bạn có thể tham khảo một số mẫu thư xin việc hiện đại dưới đây

 • Mẫu thư xin việc hiện đại 1: Tải ngay
 • Mẫu thư xin việc hiện đại 2: Tải ngay

Trên đây là một số thông tin JobsGO muốn chia sẻ để giúp bạn tạo ra một lá thư ứng tuyển tốt nhất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ với một lá thư ứng tuyển.

Nguồn: https://noithatpmax.com
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.