Ngành công an thi khối nào? Thi tuyển vào ngành công an

Việc làm Công chức – Viên chức

1. Ngành công an là ngành gì?

Ngành công an giống như một ngôi nhà chung có đa dạng những ngành nghề lĩnh vực. Cứ đến mỗi mùa tuyển sinh, trong ngành công an lại có thêm những ngành nghề, chuyên môn khác mà trong hệ thống đào tạo của ngành chưa có như: kế toán, công nghệ thông tin, kỹ thuật viên, bác sĩ, nhà báo,… để phục vụ làm nhân sự cho các cơ quan cùng ngành.

Bạn Đang Xem: Ngành công an thi khối nào? Thi tuyển vào ngành công an

Ngành công an luôn luôn là một ngành nghề rất đặc thù và nhận được nhiều sự quan tâm của tất cả các thế hệ học sinh và gia đình học sinh muốn cho con em theo ngành công an. Điểm thi vào các trường công an không những rất cao mà điều kiện xét tuyển cũng rất nghiêm ngặt.

Yêu cầu để được xét dự tuyển vào ngành công an gồm có kiểm tra sức khỏe (thị lực, mũi, tai, răng, hệ hô hấp,…) đo thể lực như chiều cao, cân nặng, số đo 3 vòng, sức khỏe thể lực, độ dẻo dai, sức bền,… Sau đó còn phải trải qua việc kiểm định sơ yếu lý lịch 3 đời, cam đoan bản thân và gia đình chấp hành tốt những chủ trương đường lối của Đảng cộng sản Việt Nam, nghiêm túc thực thi Pháp luật, luôn chấp hành đúng nội quy, quy định của địa phương nơi mình sinh ra.

Tính đặc thù trong công việc của ngành công an rất cao và nghiêm ngặt vậy cho nên các bạn cần có tình yêu với nghề công an, dũng cảm can trường, có tinh thần đoàn kết tốt, kỷ luật tốt, nhanh trí, thông minh, gan dạ và nghiêm túc, trách nhiệm trong công việc và nhiệm vụ được giao.

Ở Việt Nam có rất nhiều trường Đại học, Trung cấp, Cao đẳng có đào tạo ngành công an với các khối thi, các bạn học sinh có thể thông qua các trang web để tìm kiếm cho mình những thông tin mới nhất hoặc tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Sau khi tốt nghiệp ngành công an bạn sẽ được làm việc thuộc 1 trong 2 lực lượng là “Cảnh sát” và “An ninh”. Hai lực lượng trên thực tế đều sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên cho Tổ Quốc cũng như phụng sự vì dân. Cảnh sát sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ, gìn giữ trật tự, an toàn xã hội. An ninh sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ cho chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Đảng, chính quyền, các lực lượng vũ trang và bảo vệ nhân dân.

2. Một số nghề nghiệp thuộc khối ngành công an

Sau khi hiểu biết những thông tin cơ bản về ngành công an và trước khi tìm hiểu cần thi khối nào và cần bao nhiêu điểm để thi vào ngành công an, bạn cần biết về đầu ra của ngành công để biết được sau khi học mình sẽ trở thành ai, làm công việc cụ thể là gì để có quyết định đúng đắn có nên thi vào ngành không vì tính chất công việc sẽ là yếu tố quyết định bạn có phù hợp với ngành nghề, khối thi đó không. Nào hãy cùng bắt đầu nhé!

Công an nhân dân Việt Nam là lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Hiện nay ta thấy rất nhiều các chức vụ cũng như vị trí công tác của trong bộ máy chính quyền từ các cấp Bộ, ban, Ngành với nhiều tên gọi khác nhau, trong đó có công an an ninh. Vậy công an an ninh là gì, những phẩm chất tốt đẹp của công an an ninh bao gồm những gì, hãy đọc và tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

2.1. Lực lượng cảnh sát

+ Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội: có trách nhiệm quản lý trật tự công cộng, đăng ký và quản lý nhân khẩu, quản lý chứng minh nhân dân, hướng dẫn các nghiệp vụ an ninh cho lực lượng cảnh sát địa phương, công an xã, bảo vệ dân phố, dân phòng và có những nhiệm vụ, công việc khác

+ Cảnh sát hình sự: nhận những nhiệm vụ quan trọng và các cuộc trinh sát, điều tra tội phạm, phạm nhân của những vụ án mang tính nghiêm trọng cao nhất (trừ tội phạm về ma túy và tội phạm trật tự quản lý kinh tế, chức vụ), cảnh sát hình sự thường phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm nhiều rủi ro và họ có nhiệm vụ phải bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân, giữ gìn trật tự, an ninh cho toàn xã hội

Xem Thêm : Tập Gym nên uống gì? Top 9 nước uống tốt nhất cho Gymer

+ Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy: cảnh sát có nhiệm vụ nghiên cứu, điều tra, kiểm soát tình hình hoạt động của các loại tội phạm ma túy và đề xuất, báo cáo những biện pháp phòng ngừa hoặc triệt tiêu những đường dây buôn bán ma túy trái phép, phanh phui những mặt trái để bảo vệ cho nền hòa bình của đất nước, dũng cảm đứng lên đấu tranh với tệ nạn xã hội, căn bệnh thế kỷ của nhân loại mà chưa có thuốc nào có thể chữa khỏi được căn bệnh do ma túy gây ra này. Một nhiệm vụ khác mà cảnh sát điều tra tội phạm ma túy cũng phải kiêm nhiệm đó là phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan để tổ chức ra các chương trình tuyên truyền, vận động mọi người tránh xa tệ nạn ma túy

+ Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ: có nhiệm vụ phòng ngừa, ngăn chặn những tội phạm có biểu hiện hành vi tham nhũng. hối lộ, tham nhũng công quỹ của Nhà nước Việt Nam, các tội phạm về chức vụ

+ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy: có nhiệm vụ thường trực quản lý và bảo vệ, hướng dẫn người dân phòng cháy chữa cháy, tham gia và huy động lực lượng khi xảy ra hỏa hoạn, giữ gìn an ninh trật tự xã hội

+ Cảnh sát giao thông: có vai trò bảo vệ an ninh cho đường xá, giao thông đi lại, chỉ đạo người dân tham gia giao thông an toàn, tổ chức các chương trình chia sẻ kiến thức cho người dân hiểu hơn về an toàn giao thông

+ Cảnh sát cơ động là cơ quan thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

+ Cảnh sát quản lý và bảo vệ tư pháp: canh gác bảo vệ những địa điểm quan trọng của quốc gia như Lăng Bác, Phủ Chủ tịch, các đại sứ quán, tham gia tuần tra, chiến đấu kịp thời trấn áp, quản lý bảo vệ các kho vật tư, hỗ trợ thi hành án và các nhiệm vụ khác được giao

2.2. Lực lượng an ninh

+ An ninh tình báo: đây là nghề nghiệp thường xuyên đối mặt với những tình huống xấu rủi ro và luôn phải giữ bí mật tuyệt đối khi làm việc. Để có thể vượt qua những vòng tuyển chọn bạn phải vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe, phải có trình độ chuyên môn giỏi, mưu trí, gan dạ, bản lĩnh và có tinh thần tuyệt vời

+ An ninh văn hóa tư tưởng: phát hiện những âm mưu phá hoại, triệt phá an ninh đất nước trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng của những tội phạm và thế lực xấu

+ An ninh kinh tế: phát hiện chống lại những kế hoạch, âm mưu muốn đe dọa, phá hoại kinh tế của đất nước được gây ra bởi các tội phạm kinh tế, có trách nhiệm bảo vệ bí mật quốc gia trong lĩnh vực kinh tế, bảo đảm bền vững sự an toàn của các cơ sở vật chất, tài sản quốc gia, các mục tiêu kinh tế quan trọng, đội ngũ các cán bộ khoa học, kỹ thuật, các cán bộ quản lý kinh tế,…

Học luật ra làm công an được không? Đâu mới là câu trả lời mà bạn cần. Làm công an là ước mơ của bao nhiêu bậc phụ huynh và cả các em học sinh, nếu đã không thể đi “đường thẳng” thì liệu các em có thể đi “đường vòng” để trở thành một chiến sĩ công an được hay không? Không để các bạn đợi lâu nữa, chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay.

3. Có những con đường nào dẫn bạn tới ngành nghề công an?

Mọi người có thể biết về “công thức” học hết cấp 3 và thi Đại học để thi vào ngành công an. Tuy nhiên, có hai con đường cho bạn để bạn có thể đạt được ước mơ vào ngành công an.

Xem Thêm : Giá xe Kawasaki Z300 2022 và thông tin mới nhất – Tinxe

Bạn có thể hoàn thành nghĩa vụ công an sau đó thi tuyển đậu vào sĩ quan công an

Bạn học hết trung học phổ thông và thi tuyển thẳng vào các trường đào tạo ngành công an như Học viện An ninh nhân dân, Đại học An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại học phòng cháy chữa cháy, Trung học cảnh sát nhân dân, Trung học An ninh nhân dân.

4. Học ngành công an thi khối nào?

Những khối thi vào ngành công an gồm có khối A01 (Toán, Lý, Hóa), D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh), C03 (Toán, Văn, Sử). Điều kiện để thi vào các trường có khối ngành công an là học lực của 3 năm phổ thông đều trên trung bình, và các môn trong tổ hợp môn thi Đại học đều trên 7 điểm. Những tiêu chuẩn về sức khỏe khi thi vào ngành công an cũng được điều chỉnh một chút qua từng năm.

Năm 2019, thí sinh tham gia vào thi tuyển phải có chỉ số IBM (công thức tính lấy cân nặng chia cho bình phương chiều cao) đạt từ 17.9 đối với nam giới và 18,02 đối với nữ giới. Độ tuổi của các thí sinh cũng bị giới hạn dưới 30 tuổi. Các thí sinh mắc các bệnh về mắt như cận thị cần phải có văn bản cam đoan chữa khỏi, mổ cận sau khi có giấy báo trúng tuyển đỗ vào ngành công an. Những thí sinh dự thi mắc bệnh viêm gan B (phân loại sức khỏe chỉ đạt loại hạng 3) sẽ không được thi tuyển vào vì không đủ điều kiện sức khỏe.

Bạn có thể tham khảo điểm chuẩn ngành công an ở các trường Đại học năm 2019 để có cho mình thông tin đầy đủ nhất có thể tự tin tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới.

+ Học viện An ninh nhân dân lấy điểm cao nhất là 26 điểm, điểm thấp nhất là 18 điểm

+ Đại học cảnh sát nhân dân lấy điểm từ 18 đến 24 điểm

+ Đại học An ninh nhân dân lấy điểm từ 18 đến 24 điểm

+ Đại học Phòng cháy chữa cháy lấy điểm từ 23 đến 24 điểm

+ Học viện cảnh sát nhân dân lấy điểm cao nhất là 27 điểm, điểm thấp nhất là 18 điểm

Có thể nói điểm chuẩn của các trường lấy ngành công an có điểm đầu vào rất cao và chỉ xét tuyển vẻn vẹn 3 khối thi đòi hỏi thí sinh cần có sự tập trung và đầu tư cao. Các hình thức thi tuyển vào ngành công an nói chung đều có những quy định và yêu cầu chặt chẽ nên nếu bạn có định hướng thi vào ngành công an bạn nên có kế hoạch để có điểm trung bình xuất sắc ngay từ những năm cấp 2, cấp 3 và chuẩn bị về thể chất để vượt qua vòng đo khám sức khỏe của người dự thi.

Giờ đây bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết về ngành công an thi khối nào cũng như nắm bắt được những định hướng nghề nghiệp mà bạn sẽ làm sau khi tốt nghiệp Đại học, hy vọng rằng những thông tin từ trang web timviec365.vn đem lại sẽ giúp ích được cho bạn, bạn có thể truy cập timviec365.vn để có cho mình những thông tin uy tín hay cẩm nang về nghề nghiệp nhé!

Nguồn: https://noithatpmax.com
Danh mục: Tin Tức

Recommended For You