Trồng lan dưới mái hiên, ban công chung cư: những điều cần thiết nên ghi nhớ – Suckhoecuocsong.vn

Trồng lan dưới mái hiên, ban công chung cư: những điều cần thiết nên ghi nhớ

Khi trồng lan dưới mái hiên, ban công chung cư hay mái tôn có không gian hẹp làm thế nào để cây lan vẫn phát triển khỏe mạnh, ít bị nhiễm sâu bệnh hại là điều mà nhiều người quan tâm. Để lan phát triển khỏe mạnh ở những không gian hẹp, diện tích nhỏ hãy lưu ý đến những vấn đề dưới đây.

Bạn Đang Xem: Trồng lan dưới mái hiên, ban công chung cư: những điều cần thiết nên ghi nhớ – Suckhoecuocsong.vn

Xác định điều kiện trước khi trồng lan

Trước khi tiến hành trồng lan ở những không gian hẹp, mái tôn, ban công chung cư, mái hiên nhà thì người trồng lan phải xác định xem hướng ban công chung cư, mái hiên nhà, mái tôn có hướng nắng, gió hay không. Bởi đây là một trong những yếu tố cần thiết, quan trọng giúp lan phát triển khỏe mạnh sau này.

Khi trồng lan ở mái bê tông, mái tôn, mái hiên thì người trồng không cần quá lo lắng vì mưa có thể không ảnh hưởng tới sự phát triển của hoa lan. Chỉ cần đặt chậu hoa lan ở nơi có ánh nắng xiêm vào vị trí treo lan là được. Theo những người có kinh nghiệm trồng lan lâu năm cho biết thời gian ánh nắng chiếu tối thiểu cho những chậu lan trồng dưới mái hiên, mái bê tông, mái tôn, ban công chung cư thì cần 3-4 giờ là được.

Trồng lan dưới mái hiên nhà

Khi lựa chọn giống hoa lan hãy lựa chọn những giống hoa lan có đặc tính có thể phù hợp với điều kiện trồng dưới mái hiên bởi có một số loài lan yêu cầu ánh sáng nhiều, thời gian chiếu sáng nhiều. Khi đặt chậu cần hướng về phía ngoài nhiều ánh sáng để tốt cho sự phát triển của cây hoa lan. Cần treo lan gần sát phía ngoài để lan được tận dụng ánh nắng hết sức có thể. Nhưng những chậu lan không quá gần với mái hiên vì nhiệt độ mặt trời chiếu xuống mái hiên sẽ gây nhiệt độ cao ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của hoa lan, khoảng cách tối thiểu phải là 60cm là phù hợp nhất.

Khi lựa chọn giá thể nên chọn lựa giá thể phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của hoa lan. Có thể lựa chọn các loại giá thể thông dụng như: than củi, rêu rừng đã qua xử lý, gỗ lũa, xơ dừa, đá núi lửa,…hoặc có thể lựa chọn giá thể trồng lan trộn sẵn để trồng

Khi trồng lan dưới mái hiên nên chọn chậu trồng gốm, chậu nhựa nan thưa để trồng lan. Những loại chậu này có khả năng thoáng khí, hạn chế tình trạng trữ nước.

Vào những ngày hè nóng nực, để hạn chế tình trạng lan bị thiếu nước hãy tăng tưới ẩm cho gốc lan để khi nắng đốt hơi ẩm của thân lá cây vẫn có nguồn nước hút bù để lá không bị mất nước sẽ bị cháy lá, cây vẫn phát triển tốt.

Xem Thêm : Top 12 cách trang trí cửa sổ đẹp thật bắt mắt

Trong những ngày nắng nóng nhiều, nhất là vào mùa hè có thể sử dụng lưới che nắng để khắc phục tình trạng ánh nắng chiếu làm cháy lá lan.

Trồng lan dưới mái hiên, ban công chung cư: những điều cần thiết nên ghi nhớ

Trồng lan dưới ban công chung cư

Đối với những gia đình có hướng đông, đông nam, ban công thiết kế âm tường, không bị nhô ra ngoài thì sẽ hạn chế nắng nóng, nhiệt độ cao ảnh hưởng tới lan. Những gia đình có ban công chung cư có hướng tây thì không nên trồng lan, bởi hướng này ánh nắng mặt trời chiếu vào buổi chiều sẽ cực nóng, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của lan.

Khi lựa chọn giá thể trồng lan nên lựa chọn giá thể trồng lan được trộn sẵn hoặc giá thể dớn, rêu rừng đã qua xử lý, vỏ thông hoặc giá thể có khả năng giữ ẩm tốt, không nên chọn giá thể lũa, than củi, gỗ,… Bởi những giá thể lũa, than củi, gỗ,… nhanh bị khô, khó đọng nước, khi giá thể khô sẽ hút ngược nước từ rễ của lan khiến cây phát triển kém, thậm chí là chết do thiếu nước.

Để giúp lan phát triển có thể lựa chọn giá thể trộn sẵn. Giá thể trộn sẵn tạo môi trường sống an toàn cho hoa lan, giúp cây tăng sức đề kháng, sạch bệnh, nấm hại. Giá thể trồng lan trộn sẵn cung cấp lượng lớn hàm lượng hữu cơ, khoáng chất thiết yếu giúp cung cấp các chất dinh dưỡng, hỗ trợ cây lan phát triển khỏe mạnh, ra hoa đẹp, hoa lâu tàn. Lan phát triển khỏe mạnh, không bị chết do người trồng chưa có kinh nghiệm chăm sóc. Khi sử dụng giá thể trộn sẵn cho lan sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức

Đối với ban công chung cư với đặc điểm ở trên cao, gió lùa mạnh nên tốc độ bốc hơi nước lạnh do đó cần tưới nước cho lan vào 2 lần, sáng và chiều mát. Có thể lựa chọn một số nước tươi cho lan như: nước vo gạo, nước chè xanh, nước rửa cá thịt, nước luộc trứng,…

Có thể lựa chọn một số loại lan như lan phi điệp, lan đùi gà dẹp, lan sơn thủy tiên, cẩm cù. Không nên trồng các loại lan đơn thân như đai châu, cáo, trúc phật bà, lan bạch hạc,…

Trồng lan dưới mái tôn

Những gia đình có mái tôn muốn trồng lan cần lưu ý, mái tôn phù hợp với lan là mái tôn lạnh hay còn gọi là tôn chống nóng, nếu trồng lan dưới mái tôn thông dụng thì cần có tấm xốp dưới tôn để tránh độ hầm nóng không khí mùa hè hoặc trên mái tôn có sử dụng các vật liệu như rơm, dạ, cây xanh che mát.

Xem Thêm : Quán trà vỉa hè và những bí kíp để thành công trong kinh doanh trà đá

Khi treo lan với mái tôn, khoảng cách tốt nhất từ chậu lan tới mái tôn nên từ 50cm với tôn chống nóng, còn lại từ 80-1m là lý tưởng với mái tôn thông thường.

Cũng giống như chăm sóc lan dưới mái hiên, người trồng cần treo lan ở khu vực có ánh nắng xiên, tránh treo nơi có gió lùa mạnh, gió đung đưa làm ngọn lan bị xoay tín, cây kém phát triển, giá thể trồng lan nhanh bị khô bởi gió, hoa lan cũng sẽ bị nhanh rụng dưới tác động của gió.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bật mí kinh nghiệm giúp hoa lan rừng đậm màu hơn, lâu tàn hơn

+ Trồng lan có nên sử dụng giá thể trộn sẵn?

+ Hướng dẫn cách trộn giá thể trồng lan giúp cây lan phát triển tốt

+ Những giá thể trồng lan cực tốt, cách xử lý giá thể trước khi trồng lan

+ Những loại nước tốt cho hoa lan, tưới nước cho lan đúng cách

Suckhoecuocsong.vn/TH

Nguồn: https://noithatpmax.com
Danh mục: Trang Trí

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.