Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên

Là người từng làm vườn sân thượng tận rất nhiều năm, bất kể một loại cây, rau nào chị Ngọc Trân (39 tuổi ở Sài Gòn) cũng đều muốn trồng thử. Thấy bố chồng trồng cây khế chỉ ra đúng một quả, chị liền xin ông đem về trồng trên sân thượng. Không ngờ trái ra sai trĩu trịt, ai lên sân thượng cũng đều ngạc nhiên, mẹ chồng chị thấy vậy thi thoảng lại nói trêu.

Chị Trân chia sẻ, khế ngọt ăn tươi như các loại trái cây khác, làm mứt, nước quả… trái khế ngọt có tính nhuận trường, khích thích ăn ngon miệng và giải nhiệt.

Bạn Đang Xem: Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 3

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 4

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 5

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 6

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 7

Từ cây khế chỉ ra đúng 1 trái, dưới bàn tay chăm sóc của chị Trân, cây khế ra quả quanh năm.

Theo lời chị, để cây khế không chỉ phát triển tốt mà còn ra trái, việc chọn đất trồng rất quan trọng. Đất trồng cây khế phải là đất nhiều mùn, dễ tiêu thoát nước, tơi xốp vì rễ cây khế dễ bị thối khi bị ngập úng.

Cây khế chịu nhiệt độ rộng. Cây lớn có thể chịu được rét đậm, rét hại và nắng nóng. Ở nhiệt độ mát 22 đến 25oC, quả chín đẹp và vị thơm ngon, cho nên lứa quả chín vào cuối thu là tốt nhất. Cây Khế không ưa ánh sáng chiếu thẳng, nhất là khế ngọt mà ưa bóng râm, cho nên trồng xen trong vườn có các cây cao, hay dứơi giàn leo che bớt ánh nắng là rất tốt.

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 8

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 9

Xem Thêm : Top 10 chất chống thấm tốt nhất hiện nay

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 10

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 11

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 12

Những trái khế căng mọng.

Việc trồng cây khế trên sân thượng cũng cần phải chọn chậu trồng có kích thước tối thiểu 60cm x 60cm. Mỗi năm cơi thêm đất cho khế đủ sức phát triển.

Chị cũng tiết lộ mẹo cho cây khế ngọt ra trái quanh năm. Theo chị Trân, cây khế rất cần nước trong giai đoạn nuôi quả từ tháng 6 đến cuối năm, vì khô hạn sẽ làm quả bị rụng nhiều. Do vậy khi nuôi quả, phải đủ ẩm và phải tưới trung bình ngày 2 lần sáng sớm và chiều tối.

Để cây khế ra trái quanh năm, chúng ta có thể cắt bỏ phần ngọn non của các cành khế đang phát triển chừng 20cm. Cắt bỏ tất cả các cành trên cây càng tốt. Làm như vậy khế ngọt bị đau tức sẽ ra nhiều lộc ở các kẽ lá và các chùm hoa nhỏ li ti cũng sẽ mọc ra để cho quả. Khi hoa đã ra ta tiếp tục thúc phân và tưới nước cho cây để nuôi quả.

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 13

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 14

Hoa khế ra quanh năm.

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 15

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 16

Chú ý: Đối với cây to cao, nhiều cành lá ta chỉ chọn bẻ những cành to thấp, những cành nhỏ hơn bỏ lại rồi lại bẻ cho đợt tiếp theo.

Xem Thêm : Cách làm hòn non bộ bằng xốp đơn giản tiết kiệm chi phí cho nhà bạn

Bên cạnh đó, để ra trái thường xuyên, các bạn bấm hết các đọt của cây, cắt nước khoảng 2-3 ngày. Dùng phân URÊ pha thật loãng tưới, khoảng 50 ngày sau cây sẽ ra hoa và cho trái lớn. Nếu muốn khế đậu nhiều trái, bạn hãy đắp vào gốc khế hữu cơ mục tối thiểu 1 năm 2 lần và bón phân dơi 2 tháng 1 lần, thỉnh thoảng tưới thêm nước gạo vo 1 tuần 1 lần.

Khi thấy trái đang lớn, nhớ bón phân cho cây, để cây nuôi trái mà không bị suy sau khi thu hái trái xong cũng thêm phân cho cây để cây phục hồi nhanh.

Quá trình chăm sóc cần cắt bỏ những cành vượt lên cao. Đối với cây khế, mỗi năm phải cắt những cành vượt 1 lần, tốt nhất là cắt vào mùa khô khoảng tháng 2, tháng 3 dương lịch để cây ra chồi mới, trẻ và khỏe, có nhiều ánh nắng mới ra nhiều hoa, quả to. Nếu để cành vượt cũng ra hoa nhiều nhưng quả nhỏ. Muốn cây dễ đậu trái cũng phải tỉa bớt cành lá cho thông thoáng. Làm như vậy là có cây khế ngọt ra quả quanh năm.

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 17

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 18

Theo chị Trân, khế thường bị các loại sâu non (thuộc bộ cánh phấn) và ruồi đục trái phá hoại. Chúng gây hại cả hoa và trái non. Để phòng trừ có thể dùng thuốc trừ sâu tự chế,

Hàng năm, vào mùa khô, dùng nước vôi bão hoà quét vào gốc cây để bảo vệ cây, ngăn ngừa các loài sâu đục vỏ, đục thân… xâm nhập gây hại.

Sau khi thu hái hết lứa trái khế ngọt cuối cùng ta dọn vệ sinh quanh gốc, xới xáo nhổ cỏ đốn tỉa bỏ hết các cành con, cành còi cọc, cành mọc sát đất. Bón phân hồi sức cho cây bằng phân bò hoai mục. Tưới nước giữ ẩm thường xuyên.

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 19

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 20

Mỗi lần thu hoạch được nhiều, chị Trân lại làm mứt khế.

Xin bố chồng cây khế mang lên sân thượng, nàng dâu Sài Gòn khiến cả nhà ngạc nhiên - 21

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/xin-bo-chong-cay-khe-mang-len-san-thuong-nang-dau-…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/xin-bo-chong-cay-khe-mang-len-san-thuong-nang-dau-sai-gon-khien-ca-nha-ngac-nhien-d272383.html

Nguồn: https://noithatpmax.com
Danh mục: Trang Trí

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.