Nhà Lệch Tầng | Mẫu Thiết Kế Đẹp Và Những Ưu Điểm Của Mẫu Nhà Này

Thiết kế nhà lệch tầng cần lưu ý những gì?

  • Bố trí cầu thang:

Cầu thang là một trong những vị trí quan trọng trong thiết kế nhà lệch tầng cần lưu tâm nhất. Bởi hướng đi lên đi xuống không những đảm bảo tính tiện lợi, an toàn mà nó là nơi mang lại năng lượng cho căn nhà. Do đó các bản vẽ chi tiết nhà ống lệch tầng sẽ cần bố trí cầu thang vừa phù hợp đi lại vừa tích hợp tốt tính năng giếng trời nhà lệch tầng.

cầu thang trong thiết kế nhà lệch tầng
Cầu thang là hạng mục cần được lưu ý kỹ trong khi thiết kế nhà lệch tầng.
  • Chú ý tính an toàn cho người lớn tuổi, trẻ nhỏ. Nên bố trí phòng tại nơi có độ cao ổn định tránh thẳng cầu càng hay có độ lệch lớn để phòng tai nạn và thuận tiện đi lại hơn. Trường hợp quy mô nhà từ 4 tầng trở lên, gia chủ nên cân nhắc lắp đặt thang máy để dễ dàng di chuyển hơn cho ông bà lớn tuổi.
  • Lưu ý về chênh lệch độ cao giữa các tầng. Nhằm tạo sự hài hòa cho tổng thể, giúp không gian đủ thoáng mà không bị lãng phí vật tư khi thi công. Thông thường chênh lệch giữa các tầng rơi vào khoảng 2.7-3m. Nhiều gia chủ làm nhà lệch tầng chiếm khoảng 2/3 chiều sâu ngôi nhà. Cầu thang từ tầng lệch lên tầng cao hơn lên có thể đặt ở vị trí góc, nhỏ gọn vì số bậc ít và không chiếm diện tích nhiều.
  • Một số yếu tố về phong thủy trong bố trí không gian nhà lệch tầng. Thông thường sẽ không bố trí cầu thang giữa nhà bởi theo phong thủy cầu thang là hành mộc mà giữa nhà là thổ nên mộc khắc thổ sẽ không tốt. Ngoài ra, nên tránh hướng đi thẳng với cửa chính ngôi nhà. Vì trong phong thủy, đó là hướng khi đi lên – xuống nên vận tài lộc bị ảnh hưởng. Ngoài ra, cầu thang cũng tránh hướng thẳng vào bếp hoặc phòng vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì sẽ làm năng lượng tổn hao.
  • Bố trí hệ thống điện nước: Hệ thống điện và cấp thoát nước trong thiết kế nhà lệch tầng phức tạp hơn so với nhà bình thường. Lắp đặt vừa phải đảm bảo hoạt động bình thường vừa phải an toàn, thẩm mỹ. Do vậy, đây là yêu cầu cao và quan trọng đối với KTS và đơn vị thiết kế xây dựng. Đặc biệt là phải thể hiện rõ sơ đồ bố trí điện nước trong bản vẽ thiết kế để dễ dàng sửa chữa, thay thế về sau.
  • Bố trí không gian hợp lý, khoa học:

Đối với những ngôi nhà phố diện tích vừa và nhỏ. Có thể sử dụng tầng 1 cho kinh doanh và đưa bếp, nhà ăn, phòng khách lên tầng bên trên. Từ phía trên, có thể quan sát được sinh hoạt của tầng dưới và không gian sống trở nên thoáng hơn. Phần trệt dưới bố trí nhà kho, nơi để xe… tuỳ vào sự phóng tác của nhà thiết kế hay dụng ý của gia chủ.

Bạn Đang Xem: Nhà Lệch Tầng | Mẫu Thiết Kế Đẹp Và Những Ưu Điểm Của Mẫu Nhà Này

Xem Thêm : 20 mẫu bàn trà chân sắt đẹp mê ly cho phòng khách gia đình

Nếu nhà hẹp và dài, phần lệch tầng có thể kết hợp với cầu thang để thông thoáng và chiếu sáng cho phần giữa nhà. Tuy nhiên, với dạng mặt bằng ngắn hoặc nhà vuông, làm thẳng tầng sẽ có lợi hơn về diện tích sử dụng.

Đối với nhà sâu, có thể thiết kế tầng lửng nằm trong phần trệt và dùng làm nơi sinh hoạt chung. Tầng 2 và 3 dùng làm phòng ngủ. Tầng tiếp theo cũng có thể bố trí thêm được một phòng ngủ nữa nếu nhà đông thành viên.

Nguồn: https://noithatpmax.com
Danh mục: Nội Thất

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.