Hướng dẫn viết mẫu công văn đòi nợ khách hàng 2022

Công văn là hình thức văn bản hành chính dùng phổ biến trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động hàng ngày để thực hiện các hoạt động thông tin và giao dịch nhằm thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của tổ chức. Bởi vậy, trong hoạt động tổ chức nói chung còn sử dụng mẫu công văn đòi nợ khách hàng với mẫu dưới đây.

ACC cung cấp các mẫu công văn trên thực tế
ACC cung cấp các mẫu công văn trên thực tế

1. Công văn đòi nợ khách hàng là gì?

Đòi nợ hay còn gọi là xử lý nợ, xử lý khoản tiền vay là một trong những vấn đề mà các cá nhân, doanh nghiệp thường đặt lên hàng đầu. Công văn đòi nợ khách hàng là mẫu bản công văn được lập ra để ghi chép về việc đòi nợ của cá nhân hoặc tổ chức. Mẫu nêu rõ thông tin của bên đòi nợ, bên nợ và đề nghị, thông báo việc trả nợ trong thời hạn nhất định.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn viết mẫu công văn đòi nợ khách hàng 2022

2. Có được làm công văn đòi nợ khách hàng không?

Công văn là hình thức văn bản hành chính thông dụng được sử dụng phổ biến trong các đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, công văn được xem như một phương tiện giao tiếp chính thức của cơ quan nhà nước với cấp trên, cấp dưới và công dân.

Thậm chí, trong doanh nghiệp và các tổ chức xã hội phải thường xuyên soạn thảo và sử dụng công văn để thực hiện các hoạt động thông tin và giao dịch trong phạm vi thẩm quyền của mình.

Bởi đó, việc làm công văn đòi nợ khách hàng, thông báo, đề nghị khách hàng trả nợ là hoạt động phổ biến của doanh nghiệp.

3. Các nội dung trong công văn đòi nợ khách hàng

Công văn phải có đủ các phần sau đây:

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ.
 • Địa danh và thời gian gửi công văn.
 • Tên cơ quan chủ quản và cơ quan ban hành công văn.
 • Chủ thể nhận công văn (cơ quan hoặc cá nhân).
 • Số và ký hiệu của công văn.
 • Trích yếu nội dung.
 • Nội dung công văn.
 • Chữ ký, đóng dấu.
 • Nơi gửi.

– Phần mở đầu: Nêu lý do, tóm tắt mục đích viết Công văn

 • Công văn hướng dẫn: hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ đối với cấp dưới.
 • Công văn đôn đốc: đôn đốc cấp dưới, tránh được sự thiếu triệt để trong những hoạt động chuyên môn hoặc kịp thời chỉ ra những sai sót cần khắc phục trong thực tiễn.

– Phần nội dung: Nêu cách giải quyết, nêu quan điểm, thái độ của cơ quan gửi Công văn. Trong nội dung công văn thường có 3 phần là:

 • Viện dẫn vấn đề.
 • Giải quyết vấn đề.
 • Kết luận vấn đề.

4. Mẫu công văn đòi nợ khách hàng

4.1 Mẫu công văn đòi nợ cơ quan, tổ chức

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…………,ngày….tháng….năm……

Xem Thêm : Ảnh Liên Quân đẹp – Tổng hợp những hình ảnh Liên Quân đẹp nhất

ĐƠN ĐỀ NGHỊ THANH TOÁN NỢ

Kính gửi:……………………………………………………………………

Thực hiện theo Hợp đồng kinh tế số … ký ngày … giữa ……. và Công ty ………..về việc …, chúng tôi đã giao đầy đủ hàng hoá và giấy tờ theo quy định tại Điều … của hợp đồng. Đại diện hai bên đã ký Biên bản bàn giao và nghiệm thu thiết bị vào ngày … tháng … năm …

Theo các điều khoản Thanh toán hợp đồng (điều …), bên Mua sẽ thanh toán cho bên Bán …% giá trị hợp đồng trong vòng … ngày kể từ ngày ký Biên bản bàn giao, nghiệm thu hàng hóa.

Vậy chúng tôi đề nghị quý cơ quan thanh toán … % giá trị hợp đồng tương đương số tiền: … đồng (…) theo đúng quy định trong hợp đồng.

Tên tài khoản: Công ty………………………………………………………………………………….

Số tài khoản:…………. tại Ngân hàng……….. Chi nhánh……..

Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý cơ quan sau khi nhận được công văn đòi nợ này.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

4.2 Mẫu thông báo đòi nợ khách hàng cá nhân

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

Xem Thêm : Xin giấy phép xây dựng ở đâu? Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

….., ngày…. tháng…. năm..…

THÔNG BÁO ĐÒI NỢ

(V/V yêu cầu thực hiện đúng nghĩa vụ đã cam kết)

Kính gửi: Ông/Bà……………………………………………………………………..

CMTND/CCCD số:…………..do Công an thành phố…….cấp ngày …./…/…;

Đăng ký hộ khẩu thường trú tại:………………………………………………………………………

Thực hiện theo hợp đồng thuê nhà ngày …./…./…. ký giữa Ông ….và tôi, tôi đã giao đúng chất lượng ngôi nhà theo đúng thỏa thuận của hai bên. Hai bên đã xác nhận về quá trình bàn giao nhà vào ngày…..tháng…năm….

Theo điều khoản thanh toán hợp đồng (Điều 3: giá thuê và phương thức thanh toán) thì bên thuê nhà phải thanh toán tiền thuê nhà cho bên A bằng tiền mặt bốn tháng một lần vào năm thuê đầu tiên và từ năm thứ hai trở đi thì thanh toán sáu tháng một lần. Thời gian để thanh toán là trong mười ngày đầu tiên của của mỗi kỳ thanh toán. Tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn nêu trên mà bên thuê nhà là ông ……vẫn không có thanh toán đủ khoản tiền theo quy định trong hợp đồng thuê nhà ở được nêu ở trên.

Vậy tôi kính đề nghị ông …. thanh toán đúng số tiền theo quy định trong hợp đồng. Sau 15 ngày kể từ ngày nhận được công văn đòi nợ này, Ông……. Không thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng. Chúng tôi sẽ sử dụng biện pháp pháp lý phù hợp với yêu cầu của pháp luật để buộc Ông………phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Toàn bộ những nội dung trên là hướng dẫn của ACC về công văn đòi nợ khách hàng. Để đảm bảo cho hoạt động của các tổ chức diễn ra một cách nhanh chóng, thuận tiện, việc tuân thủ các quy định về soạn thảo công văn là một điều cần thiết. Bởi vậy, khi có nhu cầu, liên hệ với ACC qua 1900.3330 để biết thêm chi tiết nhé!

Nguồn: https://noithatpmax.com
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.