Trồng cây leo giàn trên sân thượng: 5 loài cây trồng phổ biến

Mục lục ẩn I. Đặc điểm cơ bản của sân thượng II. Các vấn đề cần lưu ý khi trồng cây leo giàn trên sân thượng 1. Chọn cây leo giàn 2. Vị trí trồng 3. Xử lý hệ thống thoát tưới và thoát nước 4. Bảo vệ cây trồng III. Top 5 loại cây trồng leo giàn trên sân thượng 1. Hoa thiên lý 2. Cây chanh dây 3. Cây nho 4. Bầu bí mướp 5. Cây gấc

Trồng cây leo giàn trên sân thượng đang là giải pháp được lựa chọn nhiều nhất của các ngôi nhà ở mặt phố, khu đô thị, nơi có không gian tương đối hẹp,… Việc trồng cây leo giàn trên sân thượng vừa có khả năng che chắn cho ngôi nhà, tạo bầu không khí trong lành, vừa góp phần mang tới giá trị thẩm mỹ.

Bạn Đang Xem: Trồng cây leo giàn trên sân thượng: 5 loài cây trồng phổ biến

Tuy nhiên, trồng cây ở trên sân thượng không hề đơn giản, thậm chí là khó khăn vì khu vực này chịu ảnh hưởng nhiều yếu tố khắc nghiệt, ảnh hưởng tới cây trồng. Bởi vậy khi trồng cây leo giàn sân thượng bạn phải có sự tìm hiểu kỹ, từ đó chọn các cây phù hợp.

Trong bài viết hôm nay, Chơi Cây Cảnh sẽ chia sẻ với các bạn những lưu ý khi trồng cây leo giàn sân thượng và top 5 loại cây được lựa chọn nhiều nhất. Nếu bạn quan tâm tới chủ đề này, đừng bỏ lỡ nội dung dưới đây.

I. Đặc điểm cơ bản của sân thượng

  • Là nơi phải hứng chịu nắng, gió một cách trực tiếp, gay gắt
  • Sân thượng thường là bê tông cứng, vào mùa nóng, nền nhiệt của sân thượng rất cao
Sân thượng là nơi chịu nắng, gió một cách trực tiếp và gay gắt
Sân thượng là nơi chịu nắng, gió một cách trực tiếp và gay gắt

II. Các vấn đề cần lưu ý khi trồng cây leo giàn trên sân thượng

1. Chọn cây leo giàn

Đối với việc trồng cây trên sân thượng đã khó, trồng cây leo giàn càng khó hơn nhưng lợi ích mà cây leo giàn mang lại cho ngôi nhà là không nhỏ. Vì thế, khi chọn các cây trồng trên sân thượng bạn phải chọn các loại cây phù hợp với điều kiện, khí hậu môi trường ở trên cao.

Chọn cây leo giàn có khả năng chịu nhiệt, chịu hạn tốt
Chọn cây leo giàn có khả năng chịu nhiệt, chịu hạn tốt

Theo đó, các cây trồng leo giàn trên sân thượng phải hội tụ các đặc điểm dưới đây:

  • Là cây chịu nhiệt, chịu hạn tốt vào mùa hè
  • Có khả năng chịu úng và không bị thối rễ khi có mưa lớn
  • Đối với các cây dây leo phải là cây có khả năng leo tốt, cho hoa nhiều và độ phủ cao
  • Chọn các cây khỏe mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, không yêu cầu chăm sóc tỉ mỉ, thường xuyên
  • Cây ưa nắng, ưa sáng và thích nghi với môi trường bất thuận

2. Vị trí trồng

Xem Thêm : [Trọn bộ] 20 bí quyết trang trí bàn ăn đậm tính nghệ thuật

Được bố trí hợp lý, gọn gàng, bố cục rõ ràng, lối đi thông thoáng. Có như vậy mới tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch.

3. Xử lý hệ thống thoát tưới và thoát nước

Khi không có thời gian chăm sóc thường xuyên thì hệ thống tưới tự động là giải pháp hoàn hảo và lý tưởng. Hơn nữa chế độ tưới tự động có hẹn giờ sẽ đảm bảo vườn rau luôn được tưới đúng giờ với lượng nước vừa đủ.

4. Bảo vệ cây trồng

Vì trồng ở sân thượng nên cây chịu ảnh hưởng trực tiếp các yếu tố về khí hậu, do đó để cây phát triển được tốt cần có hệ thống lưới che để giảm tác động của thời tiết.

Cần có hệ thống lưới che để giảm tác động của thời tiết đối với giàn leo trên sân thượng
Cần có hệ thống lưới che để giảm tác động của thời tiết đối với giàn leo trên sân thượng

III. Top 5 loại cây trồng leo giàn trên sân thượng

1. Hoa thiên lý

Đứng đầu trong danh sách các cây trồng leo giàn là hoa thiên lý. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng chịu được nắng, nóng, gió mạnh. Hoa thiên lý ngoài làm đẹp còn là loại hoa phục vụ cho ẩm thực.

Giàn hoa thiên lý
Giàn hoa thiên lý

Khi trồng cây leo giàn trên sân thượng, cụ thể là hoa thiên lý nên làm giàn vuông hoặc làm giàn dọc để tạo giàn khỏe và cho hoa nhiều.

2. Cây chanh dây

Tương tự như hoa thiên lý, chanh dây cũng là loại cây vừa trang trí, vừa phục vụ nhu cầu ẩm thực của con người. Quả chanh dây rất ngon, khi làm nước uống sẽ bổ sung rất nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

Giàn leo chanh dây
Giàn leo chanh dây

3. Cây nho

Xem Thêm : Tương đồng, Tương phản và Hòa sắc trong vẽ trang trí màu – Zest Art

Một cái tên khác trong danh sách chính là cây nho. Dễ trồng và sinh trưởng nhanh là đặc tính nổi bật của loại cây leo giàn này. Ngoài ra cây còn có khả năng chịu nóng, chịu hạn tốt. Đối với nho thì nên trồng leo giàn ngang.

Giàn leo nho
Giàn leo nho

Trồng cây nho, bạn có thể giảm được nhiệt cho ngôi nhà, đồng thời được hưởng loại trái cây bổ dưỡng, sạch sẽ và đảm bảo cho sức khỏe.

4. Bầu bí mướp

Trồng cây leo giàn trên sân thượng chắc chắn không thể bỏ qua nhóm cây leo phổ biến họ bầu, bí. Việc trồng bầu, bí, mướp leo giàn trên sân thượng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo giàn khung bằng sắt thép nhưng gác gỗ, tre, nứa,… vững chãi đồng thời tưới nước đầy đủ.

Giàn leo bầu bí mướp
Giàn leo bầu bí mướp

5. Cây gấc

Tác dụng của gấc trong đời sống con người không còn là vấn đề phải tranh luận, cho nên không ít gia chủ đã quyết định chọn gấc làm cây leo trên sân thượng. Cũng tương tự như các cây trên, gấc thuộc nhóm thân thảo và rất dễ trồng, chăm sóc.

Giàn leo gấc
Giàn leo gấc

Trên đây, Chơi Cây Cảnh đã giới thiệu tới các bạn về những lưu ý khi trồng cây leo giàn trên sân thượng và top 5 loại cây phổ biến nhất. Hi vọng, với những chia sẻ trong bài viết, các bạn đã có thêm kiến thức để áp dụng vào thực tế. Chúc các bạn sớm có một không gian xanh mát, như ý.

Đánh giá bài viết này nha!

Nguồn: https://noithatpmax.com
Danh mục: Trang Trí

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.