Xem ngay cách bài trí bàn thờ ông Táo trên tủ bếp – DECOR TỦ BẾP

Bàn thờ ông táo trên tủ bếp đã là phong tục truyền thống văn hóa lâu nay của Việt Nam, nhằm thờ các vị thần cai quản bếp núc cho gia đình. Cách đặt bàn thờ ông táo theo phong thủy có ý nghĩa quan trọng đối với văn hóa tâm linh của người Việt để mang đến tài lộc và may mắn. Hãy theo dõi bài viết phía dưới để biết thêm những lưu ý trong việc bài trí bàn thờ ông táo trên tủ bếp.

1. Cách bài trí bàn thờ ông táo trên tủ bếp

Bàn thờ ông Táo vốn được xem như một trong những nét đẹp tâm linh đối với truyền thống văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam.

Bạn Đang Xem: Xem ngay cách bài trí bàn thờ ông Táo trên tủ bếp – DECOR TỦ BẾP

Ý nghĩa của vị trí đặt bàn thờ Táo Quân theo tín ngưỡng văn hóa chính là tạo nên vị thần bếp của người Việt. Vị thần này sẽ giúp các gia đình cai quản việc bếp núc, giữ cho ngọn lửa. Điều này có ý nghĩa lớn trong việc giúp cho việc nhà cửa của gia đình luôn sung túc, hòa thuận.

a. Bàn thờ ông táo gồm những gì?

Theo truyền thống, bàn thờ ông Táo bao gồm:

 • Bài vị Táo quân
 • Lư hương nhỏ
 • Bình hoa
 • Đĩa trái cây
 • 3 chén nước thờ

Ở các gia đình thờ đơn giản hơn có thể lược bớt một số thứ, tuy nhiên cần có lư hương để thắp nhang.

b. Nên đặt bàn thờ ông táo ở đâu?

Đặt bàn thờ ông Táo ở đâu trên tủ bếp là đúng nhất, đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Xem Thêm : Cột trang trí cầu thang

– Nên đặt đầu bàn thờ hướng về phía nhà bếp hoặc song song.

– Hướng đặt không nên quá xa bếp nấu.

– Đặt bàn thờ theo tại không gian bếp chật hẹp: Nếu như căn nhà không đủ chỗ để đặt bàn thờ, có thể đặt bàn thờ tại vị trí bên trên của máy hút khử mùi. Để tạo thành một ô trống riêng để đặt bàn thờ táo quân.

– Đặt bàn thờ tại vị trí cao hơn so với mặt bếp (thường đặt ở là tủ bếp): Với cách đặt này, bạn có thể chọn phần góc bếp ít sử dụng để tránh bị va chạm hoặc bụi bẩn.

– Nếu gia đình bạn không có bếp thì có thể thắp hương cúng ở bàn thờ gia tiên.

3 điều kiêng kỵ

 • Không đặt bàn thờ ông Táo đối diện nhà vệ sinh.
 • Không nên đặt bàn thờ ông Táo trên hoặc cạnh nơi rửa bát.
 • Tuyệt đối cấm kị đặt bàn thờ ông Táo nhìn về hướng bắc là phương vị thuộc “Thủy”. Nếu đặt bàn thờ ông Táo ở hướng này sẽ gây ra những bất ổn trong đời sống của gia chủ do xung khắc ngũ hành gây ra.
 • Không nên đặt bàn thờ thần bếp ngay cạnh nguồn nước hay bồn rửa tay. Bởi theo quan niệm dân gian Thủy khắc Hỏa sẽ khiến cho lửa không cháy được, gặp nhiều điều không may trong gia đình.

c. Kích thước bàn thờ ông táo

Đặt thông thường

Các kích thước của các loại bàn thờ nói chung mà chúng ta cần quan tâm đó là: Chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của bàn thờ. Tuy nhiên, với bàn thờ treo tường, chiều rộng và chiều sâu là hai yếu tố được chú trọng hơn chiều cao.

Xem Thêm : 3 mẫu tủ rượu tân cổ điển thời thượng đẳng cấp

Các số đo kích thước của bàn thờ treo tường cũng không tuân theo một tiêu chuẩn thống nhất hay là một kích thước cụ thể. Tùy theo không gian sống của chủ nhà là rộng hay hẹp mà ta có thể lựa chọn bàn thờ treo tường tương ứng.

Đặt theo phong thủy

 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 480 mm (Hỷ Sự): Đây là kích thước được nhiều gia đình sử dụng nhất và thích hợp với đại đa số diện tích của ngôi nhà.
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 680 mm (Hưng Vượng): Kích thước bàn thờ ông Táo to vừa, có thể đặt từ 1 – 2 bát nhang.
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo): Kích thước này dành cho những gia đình nào có truyền thống thờ cúng long trọng, cần diện tích bàn thờ rộng để bày biện nhiều đồ thờ cúng, có thể đặt từ 3-4 bát nhang.

d. Chọn hướng đặt bàn thờ ông táo theo phong thủy

Theo phong thủy, cách bố trí theo hướng sẽ cần phải lưu ý đến những điểm dưới đây:

Hướng TỐT theo phong thủy:

 • Đông Bắc (Sinh Khí thuộc Tham Lang tinh): thuận lợi cho việc làm ăn, công việc suôn sẻ, nhanh thăng tiến về công danh, đại phát tài.
 • Tây (Thiên Y thuộc Cự Môn tinh): gia đình không bị bệnh tật, tiền của tăng thêm, thịnh vượng, hạnh phúc.
 • Tây Bắc (Diên Niên thuộc Võ Khúc tinh): gia đình hạnh phúc lâu dài, sống hòa thuận và sung túc
 • Tây Nam (Phục vị thuộc Bồ Chúc tinh): thuận lợi về đường con cái, được quý nhân phù trợ, may mắn về đường thi cử và công danh.

Hướng XẤU đại kỵ theo phong thủy:

 • Bắc (Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân tinh): nếu hướng nhà hay hướng bếp được đặt theo hướng này thì gia đình có thể bị tuyệt tự, con cái gặp tai họa và không sống lâu.
 • Đông Nam (Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh tinh): gia đình sẽ bị tổn hao nặng về tài sản, bệnh tật triền miên không khỏi.
 • Nam (Lục Sát thuộc Văn Khúc tinh): nếu phương hướng nhà hoặc hướng bếp phạm phải hướng này thì gia đình dễ xảy ra cãi vã, mất công việc, mất nguồn thu nhập, dễ gặp tai nạn.
 • Đông (Họa Hại thuộc Lộc Tồn tinh): các thành viên có thể sẽ gặp phải tai họa, bệnh tật triền miên, tinh thần suy sụp, công việc đi xuống, gia đình lục đục, không hòa thuận.

2. Mẫu tủ bếp đẹp có bàn thờ ông táo trên tủ bếp

Ngày trước, khi tủ bếp chưa được lắp đặt rộng rãi như hiện nay thì không có nhiều suy nghĩ đặt bàn thờ ông Táo trong tủ bếp. Thay vào đó sẽ đặt kệ ngoài và đặt bàn thờ ông Táo trên kệ. Theo thời gian, các mẫu thiết kế tủ bếp hiện đại có bàn thờ ông Táo ra đời và được khách hàng đón nhận nồng nhiệt.

Mẫu 3

Trên đây là các lưu ý khi đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp và các mẫu tủ bếp có bàn thờ ông Táo đẹp. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có được không gian bếp phù hợp nhu cầu của mình.

Nếu có nhu cầu lắp đặt tủ bếp có bàn thờ ông Táo đẹp, hãy liên hệ tại đây. Chắc chắn bạn sẽ nhận được sự tư vấn rất cụ thể và nhiệt tình, những thiết kế hiên đại sẽ khiến bạn hài lòng.

>>>Xem thêm: Thiết kế bếp không có tủ trên: 5 ưu điểm nổi bật

Nguồn: https://noithatpmax.com
Danh mục: Ngoại Thất

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.